Truyện dài: Bắc Tống tiểu trù sư

Go down

Truyện dài: Bắc Tống tiểu trù sư

Bài gửi by Admin on Wed Aug 15, 2018 12:54 pm

1.

Gió thổi nhẹ, từng hàng dương liễu rì rào reo trong gió. Mặt trời treo cao, khí trời ấm áp. Biện hà, nước xanh biếc như dải lụa đào. Mặt sông, các du thuyền qua lại như thoi đưa. Trên thuyền, khi thì truyền tới tiếng đàn lượn lờ, khi thì truyền tới tiếng cười đùa ầm ĩ, khi thì truyền tới tiếng đọc sách lanh lảnh, hết sức náo nhiệt. Ánh sáng mặt trời chiếu xuống những cây dương liễu xanh nhạt được nước mưa giội qua, trông rất đẹp mắt. Càng vào sâu hai bên bờ, cảnh vật càng phồn hoa. Người đi đường đông như nước chảy. Có người vai mang quang gánh, có người dắt lừa chở hàng. Còn có một số văn nhân nghỉ chân bên giòng sông, vừa thưởng thức cảnh đẹp của Biện hà, vừa ngẫu hứng ngâm tụng vài câu thi từ. Hai bên đường là những ngôi nhà nối tiếp nhau san sát, có quán trà, quán ăn, hiệu cầm đồ, các xưởng thủ công. Con đường này tên Biện Hà đại nhai, có thể coi là giải đất trung tâm của thành Biện Kinh. Ở phía tây một cây cầu lớn hình vòm, có một tòa lầu cao ba tầng khí thế phi phàm.

Trên mái hiên tầng hai treo tấm biển lớn viết ba chữ to màu đỏ Túy Tiên cư. Danh như ý nghĩa, hiển nhiên đó là một quán ăn. Lúc này, ngay giữa ban ngày, ở bên trái cửa chính Túy Tiên cư có một gã say rượu nằm sấp không nhúc nhích, không biết còn sống hay đã chết. Bởi vì gần đây chiến hỏa nổi lên bốn phía, dân chạy nạn càng ngày càng tăng, cho nên người đi đường đối với tình huống này đã nhìn quen, cùng lắm cũng chỉ cảm thấy có chút hiếu kỳ. Gã say rượu này mặc bộ quần áo đen có ống tay áo rất nhỏ, cổ áo thì bẻ ra ngoài, bên trong là một cái áo trắng, chân mang đôi giày đen bóng loáng kiểu dáng rất là kỳ quái. Bên ngoài ngựa xe như nước phi thường náo nhiệt, nhưng bên trong quán ăn lại vắng tanh vắng ngắt. Đại sảnh của tầng một chỉ đứng hai người, một người là chưởng quỹ, một người là tửu bảo. Vị chưởng quỹ tuổi chừng năm mươi, đầu đội nón viên ngoại, mặc bộ trường bào bằng lụa màu vàng, bộ râu dài đã lốm đốm bạc. Ông ta đứng ở trong quầy, một tay cầm bút lông, tay kia không ngừng gẩy bàn tính.

Còn tửu bảo khoảng mười sáu mười bảy tuổi, mặc bộ áo dài màu xanh lam, đầu đội mũ quả dưa cũng màu xanh lam, vai vắt khăn trắng, dựa vào lan can, một bộ nửa tỉnh nửa buồn ngủ. Lão chưởng quầy ghi được một nửa bỗng ngừng lại, như nghĩ tới cái gì đó, duỗi thẳng cổ, nhìn ra bên ngoài. Sau một lúc, ông ta vẫy tay gọi tửu bảo:

- Lục tử.

Lục tử nghe chưởng quầy gọi, vội vàng đi tới, hỏi:

- Có chuyện gì vậy chú?

Lão chưởng quầy nhỏ giọng nói:

- Cháu đi kiểm tra xem anh chàng say rượu đã tỉnh chưa? Ban ngày ban mặt mà nằm bất động như vậy.

Lục tử không nhịn được nói:

- Chú à, hiện tại chúng ta ốc không lo nổi mình ốc, quan tâm tới hắn làm gì?

Lão chưởng quầy nghiêm mặt, khua tay nói:

- Cứ đi kiểm tra xem, nhiều lời làm gì. Muốn ăn đòn phải không?

- Vâng.

Lục tử hữu khí vô lực đáp một tiếng rồi đi tới trước người gã say. Cậu ta ngồi xổm xuống, nhẹ nhàng lay động hắn:

- Này, này, đã chết hay chưa?

- Ừm...

Gã say nói mê một tiếng, lại xoay người về phía góc tường.

- Hắc, ngủ ngon thật đấy.

Lục tử thấy tình cảnh này vừa bực mình vừa buồn cười, lại gọi vài tiếng. Thấy gã say không có chút phản ứng, liền quay lại cửa hàng, nói với lão chưởng quầy:

- Hắn ta vẫn còn ngủ.

Lão chưởng quầy thở dài lắc đầu:

- Thôi kệ hắn, cháu đi làm việc đi.

- Làm việc?

Lục tử nhìn xung quanh, vẻ mặt liền trở nên u sầu. Cậu ta cũng muốn làm việc lắm chứ, nhưng có việc đâu mà làm. Đúng lúc này, ở tầng hai vang lên tiếng gọi:

- Tửu bảo, tửu bảo.

- Linh nghiệm như vậy cơ à?

Lão chưởng quầy thấy Lục tử ngẩn người, vội vàng kêu:

- Còn đứng đấy làm gì? Mau lên tiếp khách đi.

Lục tử vội vàng cầm theo ấm chè đi lên lầu. Tầng hai cũng không khá hơn tầng dưới bao nhiêu, chỉ có hai thư sinh ngồi ở cái bàn gần cửa sổ. Lục tử đi tới trước bàn, khom người, tươi cười nói:

- Hai vị khách quan, xin hỏi...

Lục tử chưa nói hết lời, thư sinh áo trắng bỗng nhiên vỗ mạnh xuống bàn, đứng dậy, mặt mũi tràn đầy tức giận, chỉ ba đĩa thức ăn trên bàn, nói:

- Tửu bảo, ngươi được lắm, dám trêu chọc bản đại gia. Ta hỏi ngươi, ngươi cho chúng ta ăn cái gì vậy?

Lục tử run rẩy vì sợ hãi, mắt liếc nhìn ba đĩa thức ăn, nhỏ giọng thì thầm:

- Canh hạt sen, thịt bò xào tương, cải xào chân vịt. Tiểu nhân không có nhầm mà. Vừa rồi hai vị gọi đúng là những món này.

- Hừ, món ăn thì không có mang sai, tuy nhiên canh hạt sen ngọt phát ngán, thịt bò xào tương mặn đến không nhai nổi. Còn đĩa cải xào chân vịt, chân vịt cứng hơn cả đá. Ba món này ta thấy còn không bằng thức ăn cho lợn.

Thư sinh áo trắng tức giận nói đến nước miếng tung bay. Lục tử vừa nghe vừa đổ mồ hôi. Nếu là mấy năm trước, cậu ta nhất định sẽ cho rằng hai vị này tới đây gây sự. Nhưng hiện tại, nghĩ tới lão hói đầu trong phòng bếp kia, lòng liền bất ổn, run rẩy nói:

- Khách quan, tiểu nhân nghĩ chuyện này chắc có hiểu lầm.

- Hiểu lầm? Ta thấy có lẽ là ngươi chưa thấy quan tài chưa đổ lệ.

Thư sinh áo trắng cười lạnh một tiếng, cầm đôi đũa trước mặt ném xuống dưới chân Lục tử:

- Ngươi nếm thử xem.

- Vâng, vâng, để tiểu nhân nếm.

Lục tử cầm đôi đũa dưới chân, nhìn ba đĩa thức ăn trên bàn, trong mắt lộ ra một tia sợ hãi. Đầu tiên cậu ta dùng thìa múc một ít nước canh hạt sen cho vào miệng, quả nhiên ngọt ê cả răng. Lục tử lại gắp một miếng thịt bò bỏ vào miệng. Vừa nhấm một chút, hai mắt nhắm nghiền, lông mày nhíu chặt. Cái này đâu phải thịt bò mà là muối ăn mới đúng. Lục tử không dám nhai tiếp, cưỡng chế nuốt miếng thịt bò vào bụng. Nhưng vừa nuốt vào, ọe một tiếng, lại phun ra. Thư sinh áo trắng thấy vậy cười lạnh nói:

- Thế nào? Ta không vu hãm các ngươi chứ?

- Xin lỗi, xin lỗi, tiểu nhân lập tức đổi món khác cho hai vị.

Lục tử vội vàng khom lưng bồi tội. Thư sinh áo trắng lắc đầu, dùng quạt giấy chỉ về phía ba đĩa thức ăn, cặp môi khẽ nhếch:

- Vậy thì không cần. Chỉ cần ngươi ăn hết số thức ăn này, ta sẽ không so đo.

Phải ăn ba món này, thật không bằng cướp thức ăn của heo. Nhất thời Lục tử sợ tới mức mặt mũi trắng bệch, hai chân phát run. Thư sinh áo xanh ngồi bên cạnh thấy Lục tử bất quá chỉ là một thiếu niên, có chút không đành lòng, đứng lên chắp tay nói:

- Trường Nguyên huynh bớt giận. Cần gì bực dọc với một tửu bảo. Để tại hạ làm chủ, hẹn thêm vài bằng hữu tới Phỉ Thúy hiên phía đối diện, nâng cốc ngâm thơ. Không biết ý Trường Nguyên huynh thế nào?

Thư sinh áo trắng nghe vậy cảm thấy cũng có lý. Dù gì cũng là người đọc sách, nếu so đo với một tửu bảo không khỏi quá mất thân phận.

- Vậy thì đa tạ Thiếu Quan huynh.

Dứt lời liền cùng thư sinh áo xanh xuống lầu. Trước khi đi, thư sinh áo xanh còn ném ít bạc vụn lên bàn. Những văn nhân nhã sĩ này tự cho mình cao thượng, hơn nữa rất sĩ diện, dù bữa cơm này không trả một đồng cũng không ai trách, nhưng bọn họ sẽ không vì một bữa tiền cơm mà làm cho người ta nói ra nói vào. Đợi bọn họ đi khuất, Lục tử mới thở phào một tiếng, nghĩ:

- Hiện tại mới đúng là vắng tanh vắng ngắt.

Đêm đã khuya, gió lạnh thổi từng cơn. Ngoại trừ những thanh lâu mở thâu đêm, các quán trà, quán ăn đều đóng cửa.

- Đúng là buôn bán ế ẩm.

Sau khi kiểm tra hết sổ sách, lão chưởng quầy không khỏi than ngắn thở dài. Cả ngày hôm nay chỉ có hai vị khách, nhưng lại làm bọn họ tức giận bỏ đi.

- Đúng rồi Lục tử, cháu đem thức ăn thừa của hai vị khách đưa cho anh chàng say rượu kia đi.

Lục tử đáp vâng nhưng trong miệng còn nói thầm:

- Chú đúng là! Sinh ý thảm như vậy rồi, lại để một tên say rượu nằm trước cửa, còn ai dám vào quán chúng ta.

Thanh âm Lục tử không lớn nhưng lão chưởng quầy lại nghe thấy rõ, không khỏi thở dài. Lục tử vào bếp cầm số thức ăn khiến người buồn nôn này đi tới trước gã say rượu, để thức ăn xuống đất, tức giận gọi:

- Này, này, ăn cơm.

Gã say ngáp vài tiếng, đôi mắt chợt mở lớn, đột nhiên nắm lấy tay Lục tử, thần sắc khẩn trương:

- Hôm nay ngày bao nhiêu? Nơi này là nơi nào?

- Ôi, ôi, trước buông tay ra, đau chết mất.

Lục tử bị đau liên tục kêu lên. Gã say vội vàng buông tay ra, ánh mắt trở nên ảm đạm. Lục tử xoa cánh tay, nhíu mày, bất mãn nói:

- Ta đã nói với ngươi bao nhiêu lần rồi. Nơi này là Đông Kinh Biện Lương. Hôm nay là mùng bảy tháng hai, năm Tuyên Hòa thứ tư.

Từ bé đến giờ Lục tử chưa từng gặp người kỳ quái như vậy. Mỗi lần uống rượu đến say mèm, khi tỉnh lại, giống như kẻ điên, gặp người liền hỏi: Hôm nay ngày bao nhiêu? Nơi này là nơi nào? Đợi khi người khác nói cho hắn biết, hắn lại có vẻ rất thất lạc, sau đó lại điên cuồng uống rượu. Lúc này, lão chưởng quầy nghe tiếng kêu của Lục tử, vội vàng đi tới nhìn. Thấy gã say đang cúi đầu, thân thể lung la lung lay, miệng không ngừng thì thào tự nói. Lão chưởng quầy phất tay hướng Lục tử, ý bảo cậu ta đi vào trước. Lục tử liếc mắt nhìn gã say một cái rồi mới đi vào. Đợi Lục tử rời đi, lão chưởng quầy mới gọi nhỏ:

- Này.

Gã say nao nao nhìn qua lão chưởng quầy, hỏi:

- Đại thúc gọi tôi à?

Lão chưởng quầy nở nụ cười, gật đầu nói:

- Lão hủ mạo muội hỏi. Cậu tên gì? Nhà ở nơi nào?

- Tôi tên Lý Kỳ, nhà ở...

Nói tới đây, Lý Kỳ bỗng nghẹn ngào, hốc mắt trở nên ẩm ướt. Lão chưởng quầy thấy thần sắc Lý Kỳ rất bi thương, như là có lời khó nói, liền hỏi:

- Tiểu huynh đệ, tôi thấy cậu còn trẻ tuổi, vì sao lại đau thương như thế?

Lý Kỳ nhắm mắt, lắc đầu. Không phải hắn không muốn nói, chỉ sợ nói ra không ai tin. Thực ra hắn từ 900 năm sau xuyên việt tới. Hắn mới 25 tuổi, đã đảm nhiệm bếp trưởng cùng quản lý hành chính một khách sạn năm sao, lương một năm hơn triệu, còn cưới một mỹ nhân, hơn nữa cha vợ chính là ông chủ của hắn. Chẳng may trong đám cưới, hắn uống rượu tới bất tỉnh nhân sự. Khi tỉnh, phát hiện mình đã ở kinh thành của Bắc Tống. Hắn vạn lần không muốn xuyên việt. Hắn còn người nhà, còn người vợ tướng mạo như hoa đang chờ động phòng. Bởi vậy hắn mới nghĩ tới việc lấy độc trị độc, thử xem uống say liệu có thể trở về không. Đầu tiên hắn tìm một hiệu cầm đồ, cầm dây chuyền mặt ngọc phật tổ truyền của mình, sau đó mua rượu uống đến bất tỉnh. Nhưng khi hắn tỉnh lại thì vẫn y nguyên ở đây. Hắn không cam lòng, cứ thế, uống rượu nằm ngủ, tỉnh lại tiếp tục uống. Liên tục mấy ngày vẫn không được như nguyện. Lão chưởng quầy thấy Lý Kỳ không muốn nói, cũng không hỏi nhiều, lấy vài xâu tiền trong tay áo ra, đưa tới trước mặt Lý Kỳ:

- Tiểu huynh đệ, cầm số tiền này làm lộ phí, về nhà đi.

Ông ta thấy Lý Kỳ ngủ trên đường cái mấy ngày liền mà không ai gọi trở về, cộng thêm khẩu âm đặc biệt của hắn, tự nhiên cho rằng Lý Kỳ từ bên ngoài tới, bởi vậy muốn dùng một ít tiền đuổi hắn đi. Dù sao ông ta còn muốn buôn bán, suốt ngày có người say nằm trước cửa không phải là điều tốt đẹp. Thực ra lão chưởng quầy này coi như tốt tính, gặp phải những chưởng quầy có lòng dạ hiểm độc thì đã sớm sai người dùng gậy gộc đuổi Lý Kỳ đi rồi.

- Về nhà? Đi đâu để về? Tôi không về được.

Lý Kỳ càng nói càng đau khổ, nói xong liền khóc nức nở. Lão chưởng quầy thấy hắn đường đường một nam nhân lại khóc rất thê lương, nhất thời không biết làm sao cho phải. Nhưng thấy hắn khá đáng thương, không khỏi nghĩ tới tình hình hiện tại của Túy Tiên cư, trong lòng bỗng có cảm giác đồng bệnh tương liên, thở dài, nhẹ giọng nói:

- Tiểu huynh đệ khoan hãy khóc. Nếu cậu không chê tiểu điếm đơn sơ, có thể ở đây tạm mấy ngày, về sau chậm rãi tính.

Lý Kỳ nghe vậy ngừng khóc, lòng rất cảm động. Ở thời của hắn, cho dù có người say chết trên đường cũng không ai ngó tới.

- Đại thúc sao tốt với tôi như vậy?

- Được rồi, đừng hỏi nhiều, vào đi thôi.

Lục tử nhìn thấy lão chưởng quầy cùng Lý Kỳ đi vào, liền há hốc mồm kinh ngạc hỏi:

- Chú dẫn hắn vào đây làm gì?

Lão chưởng quầy trừng mắt nhìn Lục tử một cái, nói:

- Vị này chính là Lý Kỳ, Lý công tử. Cháu mau dẫn Lý công tử tới phía sau sắp xếp chỗ ở rồi đưa bộ quần áo mới. Ta xuống bếp bảo Chu sư phó chuẩn bị chút thức ăn.

Lý Kỳ nhìn về phía Lục tử, cười xin lỗi:

- Làm phiền rồi.

Còn công tử? Như ngươi mà là công tử thì ta đây chẳng phải là vương công quý tộc hoàng thân quốc thích sao. Lục tử bĩu môi, tức giận nói:

- Lý công tử, đi thôi.

Lục tử dẫn Lý Kỳ tới sân sau của Túy Tiên cư. Sân này không lớn không nhỏ, tổng cộng có tám gian phòng rất đơn sơ, xem ra trước là nơi ở của tiểu nhị. Lý Kỳ đi theo Lục tử tới một căn phòng nhỏ phía bên trái. Trong phòng đặt những dụng cụ tắm rửa. Một cái thùng gỗ, một cái gáo, một tấm vải bố không biết đã bao nhiêu người dùng qua. Còn có một cục đen sì nhìn không ra thứ gì, nghe Lục tử nói mới biết thứ đó có tác dụng giống như xà phòng đời sau. Má! Như vậy cũng được coi là nhà tắm? Khuôn mặt Lý Kỳ tràn đầy vẻ bất đắc dĩ. Một lát sau, Lý Kỳ tắm rửa xong đi ra, trên người mặc bộ đồ vải xám của tiểu nhị lúc trước lưu lại. Bộ đồ hơi ngắn, cộng thêm mái tóc ngắn ngủn của hắn, quả thực chẳng ra cái gì. Lý Kỳ quay lại đại sảnh, thấy ngoài lão chưởng quầy và Lục tử, còn một lão nhân vừa hói vừa bẩn. Ba người ngồi chung một bàn, đang nói chuyện phiếm. Trên mặt bàn đặt ba đĩa thức ăn. Một đĩa măng xào, một đĩa lạc rang, một đĩa đậu hủ hấp hành, cùng một bát cơm tẻ. Lão chưởng quầy thấy Lý Kỳ, vội vàng ngoắc:

- Tiểu huynh đệ mau ngồi xuống, không thức ăn nguội mất.

Lý Kỳ mỉm cười ngồi bên cạnh Lục tử, chắp tay hướng lão chưởng quầy, cảm kích nói:

- Ngô đại thúc, cảm ơn ngài.

Ban nãy Lý Kỳ thừa dịp Lục tử đun nước cho hắn, đã hỏi rõ ràng. Lão chưởng quầy họ Ngô tên Phúc Vinh, còn Lục tử nguyên danh Ngô Tiểu Lục, là cháu ruột của Ngô Phúc Vinh. Ngô Phúc Vinh gật đầu cười, chỉ về phía lão hói đầu, giới thiệu:

- Vị này là Chu sư phó, đầu bếp tiệm chúng ta. Thức ăn này đều do Chu sư phó vừa làm cho cậu.

Đầu bếp? Lý Kỳ hơi sững sờ liếc nhìn Chu sư phó, thấy ông ta ít nhất cũng hơn sáu mươi tuổi, răng chỉ còn vài cái. Ở thời của hắn, tuổi này đã về dưỡng lão. Đầu bếp là nghề nghiệp yêu cầu rất cao về độ tuổi. Một người lớn tuổi cho dù thân thể vẫn mạnh khỏe thì vị giác xúc giác cùng sự nhanh nhẹn đã giảm đi đáng kể. Tuổi càng lớn, nấu ăn sẽ làm hương vị càng kém. Nói thẳng ra, không khách sạn nào mời một người hơn sáu mươi tuổi làm đầu bếp. Tuy nghĩ vậy, Lý Kỳ vẫn rất cảm tạ lão nhân này, mỉm cười nói:

- Chu sư phó, làm phiền ngài nghỉ ngơi, vãn bối thực sự băn khoăn.

Chu sư phó nghe Lý Kỳ nói chuyện khiêm tốn hữu lễ, trong lòng liền sinh hảo cảm, vui cười hớn hở nói:

- Có phiền gì đâu. Mau ăn thôi, món ăn nguội lại mất ngon.

Lý Kỳ nhẹ gật đầu, nghĩ mình cùng bọn họ chẳng thân chẳng quen nhưng bọn họ lại đối xử với mình tốt như vậy, lòng rất cảm động. Cầm lấy đôi đũa, bụng bỗng réo vang, hắn mới nhớ ra cả ngày hôm nay còn chưa có gì vào bụng. Đang chuẩn bị ăn, chợt phát hiện ba người đều nhìn mình, hơn nữa trước mặt bọn họ cũng không đặt bát đũa, hắn hiếu kỳ hỏi:

- Mọi người không ăn à?

Ngô Tiểu Lục trong mắt hiện lên một tia sợ hãi, nói:

- Ngươi cứ ăn đi, ta và chú ăn rồi.

Ngô Phúc Vinh cũng gật đầu cười:

- Kệ chúng tôi, cậu ăn đi.

Hiện tại Lý Kỳ rất đói nên không khách sáo nữa, cầm đũa lùa một miếng cơm lớn vào miệng, sau đó gắp vài miếng măng, vừa nhai mấy cái, lông mày liền nhíu lại. Má ơi! Khó ăn thế. Lý Kỳ sinh trong một gia đình có truyền thống nấu ăn cho nên từ bé đến lớn chưa từng nếm qua một món khó ăn như vậy. Nếu không phải nể Chu sư phó có ý tốt, hắn đã sớm phun ra rồi, đành cúi đầu nhắm chặt mắt và từng miếng cơm. So với ba món ăn kia, bát cơm trắng này quả thực như sơn trân hải vị. Chu sư phó thấy Lý Kỳ ăn cơm mà không ăn thức ăn, liền hỏi:

- Sao? Mấy món này không hợp khẩu vị của cậu à?

Lý Kỳ nhất thời ho sặc sụa.

- Cậu cứ ăn từ từ, có ai tranh ăn với cậu đâu. Lục tử, nhanh rót chén trà cho Lý công tử.

Ngô Phúc Vinh phân phó cho Ngô Tiểu Lục đang một bên cười trộm. Lý Kỳ uống một ngụm trà mới thấy đỡ hơn, đỏ mặt, hướng Chu sư phó nói:

- Chu sư phó cứ nói đùa. Vãn bối có thể được ăn món ăn do đích thân ngài nấu, chính là tam sinh hữu hạnh. Chỉ là hiện tại vãn bối rất đói, cho nên muốn ăn no cơm trước, sau đó cẩn thận nhấm nháp tài nấu nướng của Chu sư phó.

Đứa nhỏ này đúng là khéo mồm. Chu sư phó mặt mày hớn hở:

- Ra là vậy. Thế thì cậu cứ ăn cơm cho no bụng đi. Tuy nhiên cậu phải ăn hết số thức ăn này đấy nhé.

Lý Kỳ lảo đảo, thiếu chút nữa ngã từ ghế xuống, trong lòng không ngừng kêu khổ. Ăn hết? Đây chẳng phải là muốn lấy mạng của mình sao?

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 5271
Join date : 12/08/2017

Xem lý lịch thành viên http://tinhhoa.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết